Giấy tái chế và tác hại

Giấy tái chế và tác hại

16/06/2016
|
Viết bởi: Admin

Bạn có bao giờ tự hỏi, các cô đồng nát thu mua giấy vụn về làm gì không? Đa phần giấy thu hồi được dùng để tái chế thành giấy và giấy bìa. Cũng có một số ngoại lệ trong đó giấy thu hồi được tái chế thành loại giấy tương tự, thường có chất lượng thấp hơn, với loại giấy ban đầu. Chẳng hạn như những thùng cactông cũ được dùng để sản xuất giấy làm thùng cactông mới. Giấy in viết thu hồi có thể tái chế thành giấy mới dùng để photocopy. Quy trình tái chế giấy tạo ra các sản phẩm giấy "mới" từ nguyên liệu "cũ".

Để đảm bảo sản phẩm giấy sau tái chế đạt chất lượng cần có những điều kiện sau:

1. Giấy thu hồi phải sạch, không lẫn tạp chất và chất bẩn như thức ăn thừa, nhựa, kim loại, và nhiều thứ khác…vì chúng gây khó khăn cho việc tái chế giấy. Giấy lẫn quá nhiều chất bẩn, tạp chất không thể tái chế được thì phải đem chế biến thành phân bón, hoặc đốt để tận thu nhiệt lượng, hay đem chôn. Giấy thu hồi phải được phân loại theo những loại riêng biệt.

2. Quy trình tái chế phải đảm bảo các tiêu chuẩn chất lượng, an toàn cho sức khỏe.

3. Các loại sản phẩm giấy tái chế với độ tinh khiết khác nhau phải được sử dụng với các mục đích khác nhau.

Người ta dùng giấy thu hồi để làm thành nhiều loại sản phẩm khác nhau. Bột giấy tái chế có thể đem đúc khuôn làm khay đựng trứng họăc trái cây, làm thùng carton. Giấy thu hồi có thể dùng làm thùng đựng sơn, nhiên liệu, làm vách tường hay trần nhà, và cả mái nhà, hay cắt vụn để dùng lót ổ cho vật nuôi...

Chắc chắn bạn đã từng nghe nói, từng đọc nhiều bài báo về việc sản xuất giấy ăn từ giấy tái chế. Tại một số khu vực, với các phương pháp tái chế giấy một cách thủ công/ bán công nghiệp cộng với lương tâm của chủ sản xuất, không có gì đảm bảo rằng sản phẩm giấy thành phẩm mà bạn sử dụng an toàn cho sức khỏe! Giấy phế liệu như giấy, báo lộn, bao bìa cát tông, rơm rạ, bã mía ....  được ngâm nhiều ngày với hóa chất, nghiền vụn thành bột giấy và được tẩy trắng, sau đó được sử dụng để sản xuất ra giấy thành phẩm như giấy ăn, giấy vệ sinh. Nếu bạn đã từng đến hoặc từng thấy hình ảnh những khu sản xuất giấy, nói đúng hơn là tái chế giấy như vậy, có lẽ bạn sẽ cảnh giác với tất cả các sản phẩm giấy, nhất là giấy ăn và giấy vệ sinh.

 Bột giấy thu hồi được ngâm trong bể chứa hóa chất xút và Javen

Giấy tái chế được tẩy trắng và đóng cây phôi

Gần như tất cả các quán ăn uống phục vụ thực khách đều dùng các loại giấy ăn được làm từ giấy tái chế. Người dùng thường cố tình lờ đi những tác hại của các sản phẩm đó ảnh hưởng đến sức khỏe mà vẫn sử dụng chúng. Bạn hãy là người tiêu dùng thông thái, lựa chọn cho mình và gia đình những sản phẩm giấy an toàn cho sức khỏe!

Lê Hùng trân trọng cảm ơn bạn đã ghé thăm!

Gửi ý kiến của bạn cho chúng tôi
popup

Số lượng:

Tổng tiền: