Các Hạng Vé Máy Bay

Các Hạng Vé Máy Bay

09/04/2019
|
Viết bởi: Admin lehungdaily.com

Các hạng vé máy bay thường là chủ đề số đông hành khách quan tâm. Khi hành khách có nhu cầu sử dụng những dịch vụ cao cấp hơn hoặc những dịch vụ đặc biệt,  hoặc tìm mua vé giá rẻ, họ sẽ cần rất nhiều thông tin để có những lựa chọn tốt nhất.

Các hạng vé máy bay

Đa số các hãng hàng không trên thế giới cung cấp 04 hạng vé chính: 

  • Hạng phổ thông (Economy Class)
  • Hạng phổ thông đặc biệt (Premium economy class)
  • Hạng thương gia (Business Class)
  • Hạng nhất (First Class) 

Ngoài những hạng vé chính, các hãng hàng không có thể phân chia thành các hạng vé phụ, tùy theo điều kiện đặt vé, thay đổi hoặc hoàn vé khác nhau. Ví dụ như hạng phổ thông của Vietnam Airlines chia thành phổ thông tiêu chuẩn, phổ thông tiết kiệm, phổ thông linh hoạt. Vì vậy, các hành khách ở cùng hạng ghế cũng có thể đã chi ra các mức khác nhau. 

Website lehungdaily.com sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về các hạng vé máy bay này.

Cơ sở phân loại hạng vé máy bay

Do các hạng vé gắn liền với các dịch vụ trên chuyến bay, mà điển hình là các hạng ghế trên máy bay nên vé máy bay được phân loại dựa trên cơ sở sự phân chia không gian khoang khách, hay còn gọi là cabin máy bay.

Phía sau khoang lái của phi công sẽ là khoang ghế cao cấp nhất của máy bay. Đây là khoang hạng nhất hoặc thương gia. Phía sau khoang này sẽ là khoang dành cho khách phổ thông. Việc phân chia không gian khoang khách có thể sử dụng vách ngăn cứng hoặc rèm ngăn cơ động tùy thuộc vào nội thất máy bay. 

Sơ đồ bố trí các hạng ghế hạng nhất, hạng thương gia, hạng phổ thông trên máy bay B787 của Vietnam Airlines

Sơ đồ bố trí các hạng ghế  trên máy bay B787 của Vietnam Airlines

(01-07: hạng nhất hoặc hạng thương gia. 10-15: hạng phổ thông đặc biệt. 16-40: hạng phổ thông)

Có phải chuyến bay nào cũng đầy đủ các hạng vé để lựa chọn?

Câu trả lời là "Không" bạn nhé! Hai yếu tố chính để quyết định một chuyến bay có những hạng ghế nào bao gồm:

  1. Loại máy bay được khai thác.
  2. Khả năng khai thác các hạng vé của đường bay.

Các hãng hàng không sẽ đánh giá toàn diện về đường bay, chặng bay để quyết định việc khai thác những hạng vé nào. Từ đó, hãng đưa các loại máy bay đáp ứng được và thay đổi nội thất máy bay cho phù hợp để tiến hành khai thác. 

Mặt bằng dịch vụ và tiện nghi gắn liền với hạng vé

Hạng vé máy bay bạn mua sẽ quyết định mọi dịch vụ mà bạn được hãng hàng không cung cấp tương ứng với chi phí bạn đã chi trả. Chi phí bạn chi trả càng lớn, những dịch vụ sẽ có chất lượng càng cao và được ưu tiên hơn. 

Dịch vụ mặt đất

Khách hàng mua các hạng vé khác nhau sẽ làm thủ tục chuyến bay ở các quầy thủ tục khác nhau. Khách hàng sẽ được gửi hành lý, làm thủ tục an ninh và xuất nhập cảnh với các quy định riêng đối với từng hạng vé. Các khách mua vé hạng nhất và hạng thương gia sẽ được ưu đãi nhiều tiện nghi khác biệt như quầy làm thủ tục ưu tiên, phòng chờ sang trọng, ưu tiên lên máy bay. Hạng vé phổ thông sẽ xếp hàng chờ làm thủ tục lâu hơn, việc ký gửi hành lý quy định hạn chế hơn, sử dụng sảnh chờ chung và không được ưu tiên khi lên máy bay.

Khách hạng nhất, hạng thương gia không được trải nghiệm và tận hưởng chất lượng dịch vụ ở đẳng cấp cao ngay khi sử dụng các dịch vụ mặt đất

Phòng khách Bông Sen của Vietnam Airlines tại sân bay Nội Bài

Tiện nghi ghế ngồi

Loại ghế ngồi tương ứng với từng hạng vé là điểm mấu chốt của dịch vụ. Các hạng ghế khác nhau sẽ có những điểm khác biệt rất đáng kể và là yếu tố quan trọng để khách hàng lựa chọn hạng vé. Tùy loại máy bay sử dụng mà tiện nghi ghế ngồi của cùng hạng vé trên các chuyến bay khác nhau có thể khác nhau.

Ghế hạng nhất trên các chuyến bay luôn là những ghế có thể ngả 180 độ để hành khách trên các chuyến bay dài có thể nghỉ ngơi thoải mái nhất. Không gian xung quanh ghế hạng nhất cũng được mở rộng và ngăn cách với các ghế xung quanh, đảm bảo sự riêng tư cho hành khách. Một số hạng ghế thương gia của các hãng cũng có đặc điểm này.

Ghế hạng nhất của một số hãng hàng không

Ghế hạng thương gia dù không có được sự riêng tư và thoải mái như ghế hạng nhất nhưng cũng có không gian rộng rãi hơn và có thể chỉnh độ nghiêng lớn để khách hàng nằm nghỉ ngơi trên chuyến bay.

Ghế hạng phổ thông đặc biệt gần giống với ghế hạng phổ thông, tuy nhiên cấu tạo ghế sẽ có đôi chút khác biệt để khách hàng có thể duỗi chân hoặc ngồi thoải mái hơn. Hai hạng ghế này cũng có thể khác nhau về số ghế trên một hàng để tạo ra sự khác biệt về không gian. Như bạn có thể thấy sự khác biệt giữa ghế hạng phổ thông đặc biệt và ghế hạng phổ thông trên máy bay Boeing 787 Dreamliner của hãng Vietnam Airlines trong hình dưới.

Ghế hạng phổ thông đặc biệt và hạng phổ thông trên máy bay B787 của Vietnam Airlines

Suất ăn và đồ uống

Một điểm dễ dàng nhận thấy là suất ăn và đồ uống được phục vụ có sự khác biệt giữa hạng vé máy bay cao cấp và phổ thông. Các suất ăn ở các hạng vé cao cấp được phục vụ có chất lượng cao hơn, chăm chút hơn, yêu cầu cũng cao hơn về mặt thẩm mỹ. Hành khách mua hạng vé cao cấp cũng được phục vụ các loại rượu, đồ uống đắt tiền, giờ ăn có thể linh hoạt theo ý muốn chứ không bị gò bó theo giờ như hạng phổ thông.

Phương tiện giải trí

Tùy theo nội thất máy bay, các hãng hàng không cung cấp các phương tiện giải trí khác nhau cho các hạng vé. Hạng vé cao cấp sẽ được kết nối nhiều kênh truyền hình, giải trí hơn trên màn hình chất lượng hơn, được phục vụ các tạp chí cao cấp, sử dụng thiết bị âm thanh tốt hơn. 

Tuy nhiên, theo thống kê cho thấy, tỉ lệ hành khách ở tất cả các hạng vé có sử dụng phương tiện giải trí đối với các chuyến bay dưới 3 giờ chỉ chiếm dưới 20%. Tỉ lệ này sẽ tăng lên theo thời gian bay và tăng nhiều hơn đối với các hạng vé hạng nhất và hạng thương gia. 

Kết quả hình ảnh cho phương tiện giải trí trên máy bay

Tiện ích bổ trợ

Ngoài những dịch vụ chính, khách hàng sẽ được các hãng hàng không phục vụ một số tiện ích bổ trợ cá nhân trên chuyến bay. Đối với khách hạng vé phổ thông, hành khách sẽ được phục vụ khăn ướt, chăn cá nhân nếu có yêu cầu. Hành khách hạng thương gia và hạng nhất sẽ có khăn bông lạnh, chăn gối cao cấp, set đồ chăm sóc cá nhân, dép vải.... để mang đến sự thoải mái trên hành trình bay.

Set đồ cá nhân phục vụ cho hành khách hạng thương gia của Vietnam Airlines

Một điều dễ hiểu là hãng hàng không giá rẻ sẽ cắt giảm tối đa các dịch vụ bổ trợ để giảm thiểu giá vé các chuyến bay mà họ cung cấp và hành khách sử dụng dịch vụ của họ cũng cần hiểu để không mong chờ các dịch vụ mà không được cung cấp.

Xu hướng các hạng vé của ngành hàng không thế giới

Hạng nhất đang dần "ế ẩm"

Lượng tỉ phú đang gia tăng trên toàn cầu kéo theo tỉ lệ tỉ phú sở hữu máy bay riêng tăng cao. Họ không muốn bị phụ thuộc vào lịch trình của các hãng hàng không và lãng phí thời gian vào việc chờ đợi vô ích. Vì thế họ dần từ bỏ hạng nhất trên các chuyến bay. 

Các hãng hàng không đã cung cấp vé hạng nhất lâu năm đã nhận thấy điều này và họ đang điều chỉnh dần hạng vé hạng nhất của mình. Phạm vi hạng vé này đang được giảm bớt để phù hợp với xu thế.

Trong khi các hãng hàng không được xếp thứ hạng thấp hơn đang nỗ lực để phát triển dịch vụ để được công nhận thứ hạng cao hơn, các hạng vé cao nhất vẫn được họ cung cấp như một lời khẳng định cho dịch vụ cao cấp của mình.

Hạng phổ thông ngày càng có nhiều lựa chọn

Sự cạnh tranh trong ngành hàng không đang lớn lên từng ngày. Bạn có thể thấy điều đó ngay ở thị trường Việt Nam. Nhiều hãng hàng không mới ra đời. Nhiều tùy chọn mới được cung cấp. Các hãng hàng không phải liên tục đổi mới để thu hút hành khách.

Chuyến bay hạng phổ thông chưa bao giờ là hấp dẫn, nhất là đối với các chuyến bay dài. Tuy nhiên các hãng hàng không đang tập trung hơn vào hạng phổ thông bằng cách đưa ra nhiều tùy chọn hơn như chính sách đổi vé và hoàn trả, cho phép chọn ghế....

Các loại ghế máy bay mới cũng được nghiên cứu và đưa vào thực tế để tăng sự thoải mái cho hành khách trên chuyến bay. Công ty thiết kế LAYER của Anh mới đây đã thiết kế chiếc ghế máy bay thông minh có tên "Move" cho hạng phổ thông trên máy bay Airbus, được làm từ các sợi cáp quang, có thể tự điều chỉnh nhiệt độ, áp suất, thậm chí còn có chế độ massage.

Chiếc ghế mang tên "Move" trên máy bay Airbus mới

Lời kết

Để có những lựa chọn hạng vé máy bay phù hợp, bạn cần tìm hiểu kỹ giá vé, các dịch vụ đi kèm và các điều kiện thay đổi vé có liên quan. Mỗi hãng hàng không sẽ có những dịch vụ khác nhau và những quy định riêng cụ thể đối với từng hạng vé. Nắm rõ được những điều này, bạn sẽ có sự chủ động tốt nhất cho hành trình bay của mình.

Chúc bạn mỗi chuyến bay là một hành trình vui!

 

Gửi ý kiến của bạn cho chúng tôi
popup

Số lượng:

Tổng tiền: