Tất tần tật về Vải Nỉ - Đặc điểm, Công dụng và Ưu nhược điểm

Trong cuộc sống thường ngày, chắc chắn bạn không còn xa lạ gì với chất liệu nỉ. Bạn có thể thấy chất liệu này được sử dụng trong các loại trang phục, nội thất nhà cửa, nội thất ô tô, thú bông...v. v... Tuy nhiên cũng có thể có nhiều điều liên quan đến vải nỉ mà bạn có thể chưa biết rõ lắm. lehungdaily.com sẽ giúp bạn có cái nhìn bao quát và cụ thể hơn về chất liệu quen thuộc này.

Khái niệm vải nỉ

Vải nỉ là loại vải có bề mặt được phủ một lớp lông ngắn và mượt.

Ban đầu, vải nỉ là loại vải không dệt. Tuy nhiên, trong ngành công nghiệp nhẹ hiện đại, một số loại vải dệt bằng máy dệt kim được xử lý để tạo một mặt hoặc hai mặt có bề mặt bông như nỉ và người ta cũng gọi loại này là vải nỉ. Chăn nỉ Vietnam Airlines thuộc dạng vải này.

Khái niệm này càng trở nên "mù mờ" hơn nữa khi một số loại vải bề mặt thô, không hề có lớp lông ngắn, mượt cũng được gọi là vải nỉ như vải nỉ da cái, một số 'vải nỉ' bọc đệm sofa, bọc ghế ô tô, ghế văn phòng, bảng treo tường văn phòng....

Nguyên liệu gốc sản xuất vải nỉ

Người ta sử dụng nhiều nguyên liệu khác nhau để tạo ra vải nỉ  như len, lông động vật hoặc sợi tổng hợp acrylic từ dầu mỏ hoặc acrylonitril hoặc rayon từ bột gỗ. Với mỗi nguyên liệu gốc khác nhau cần áp dụng các cách sản xuất khác nhau để đưa ra thành phẩm và tính chất của vải nỉ thành phẩm cũng khác nhau.

Các phương pháp sản xuất vải nỉ

Chất liệu nỉ đã xuất hiện từ rất lâu ở Mông Cổ và phương Tây, ban đầu được làm từ sợi len và lông động vật. Có nhiều phương pháp tạo ra các loại nỉ khác nhau.

✦ Làm nỉ ướt - Wet Felting

Trong quá trình này, các lớp lông động vật được nhúng trong nước nóng, đồng thời chịu các tác động vật lý lặp đi lặp lại để các sợi móc vào nhau. Sau đó nguyên liệu được nén ép nhiều lần để tạo ra vải nỉ. 

 

 

Minh họa phương pháp wet - felting

Phương pháp làm nỉ ướt thường sử dụng hầu hết các loại lông động vật như lông cừu Merino, lông dê, lông thỏ, hải ly.... Những loại lông động vật này có các vải nhỏ bao phủ bên ngoài tương tự như tóc người. Sợi từ thực vật và sợi tổng hợp không sử dụng theo phương pháp này do không có đặc điểm đó. Dưới tác động của nhiệt độ, độ ẩm và tác động vật lý làm cho các vảy trên bề mặt lông động vật mở ra và bám vào nhau. Quá trình ép nhiều lần sẽ tạo ra bề mặt nỉ có liên kết chặt chẽ.

✦ Phương pháp "cà rốt" - Carroting

Phương pháp này ít phổ biến và chỉ được sử dụng từ thế kỷ 17 đến giữa thế kỷ 20. Da hải ly hoặc da thỏ được xử lý bằng dung dịch nitrat thủy ngân, sau đó được sấy khô trong lò nướng và được cắt nhỏ thành những sợi mỏng. Các sợi da mỏng được xử lý bằng nước nóng và đi qua các con lăn để ép thảnh nỉ. Loại nỉ này được sử dụng để làm mũ cho nam giới. Do độc tính từ thủy ngân nên hiện nay, phương pháp này không còn được sử dụng. 

✦ Phương pháp tạo nỉ bằng kim chuyên dụng - Needle Felting

Phương pháp này được sử dụng để tạo ra các vật 3D hoặc tranh 2D bằng sợi bông nỉ. Kim chuyên dụng thường rất mỏng, có một đầu nhọn và các vết khía dọc trên thân kim để đẩy các sợi và làm rối sợi với nhau. 

Phương pháp này đã được phát triển phổ biến ở Nhật Bản để taọ nên những con thú bông, những đồ vật dễ thương. Bạn có thể xem quá trình tạo một con thú bông bằng phương pháp này ở video dưới đây. Chắc chắn là rất thú vị đấy!

✦ Phương pháp cào nỉ

Khác với vải nỉ truyền thống, loại vải nỉ phổ biến hiện nay là loại vải dệt kim và được xử lý qua máy cào để có được bề mặt tơi bông, êm xốp, mượt mà. 

Tùy theo yêu cầu ứng dụng của thành phẩm, vải nỉ có thể được cào 1 mặt hoặc 2 mặt. 

Chăn nỉ Vietnam Airlines là loại nỉ cào 2 mặt. Đôi khi, vải nỉ cào 2 mặt được một shop "quảng cáo" đây là loại nỉ 2 lớp, nhưng bạn nên biết rằng thực tế, chỉ có 1 lớp vải được dệt mà thôi!

Phân biệt mặt nỉ cào và không cào

Ưu điểm của vải nỉ

✦ Mềm mại và ấm áp là cảm nhận đầu tiên của chúng ta khi tiếp xúc với bề mặt vải nỉ. Đặc điểm này có được nhờ lớp lông ngắn mịn, êm xốp ở bề mặt vải nỉ giúp giữ nhiệt tốt. Vì vậy, chúng ta thường xuyên bắt gặp các loại chăn nỉ, bọc đệm nỉ, bọc sofa nỉ. Trong thời trang, vải nỉ được ứng dụng nhiều trong các trang phục mùa đông như quần áo nỉ, áo khoác ấm lót nỉ, khăn nỉ..v..v..

✦ Vải nỉ rất ít hút ẩm, rất phù hợp để sử dụng ở thời tiết Việt Nam với độ ẩm cao. 

✦ Chất liệu nỉ rất nhẹ, dễ làm sạch và rất nhanh khô.

❆ Nhược điểm: 

✦ Thật kỳ lạ, ưu điểm chính của vải nỉ là ấm áp cũng lại là nhược điểm của loại vải này. Tuy nhiên, việc này cũng dễ hiểu bởi sự "ấm áp" này đôi khi gây ra khó chịu vì cảm giác nóng và bí khi sử dụng vào mùa hè. 

Mức độ nóng và bí của vải nỉ phụ thuộc rất nhiều vào loại sợi nguyên liệu dùng để sản xuất vải. Đối với chăn nỉ Vietnam Airlines, tính chất vải đã được tối ưu để có thể giữ ấm mà không tạo cảm giác bí cho da.

Hãy truy cập các link sau để đặt mua sản phẩm chăn nỉ Vietnam Airlines:

 

 

 

 

 

 

 

Le Hung / 0 Bình luận / 18/ 03/ 2019

Viết bình luận